ด้วยวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านทางโรงเรียนอักษรพัทยาได้จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2561 เพื่อสดุดีพระองค์ท่าน อาทิเช่น

-การตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง

-การบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นแก่สถานสงเคราะห์คนชราบ้านบางละมุง มูลนิธิเด็กกำพร้า“บ้านจริงใจ” และศูนย์รับเลี้ยงสุนัขจรจัดพลูตาหลวง

-การบำเพ็ญประโยชน์ต่อชุมชน

-การรำถวายพระพร