เกร็ดความรู้.....เกี่ยวกับสมอง

สมองก็เหมือนอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายที่ต้องการอาหารหล่อเลี้ยงและการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพสมอง

งานวิจัยเกี่ยวกับสมองแสดงให้เห็นว่า วิธีการกิน การดำเนินชีวิต ล้วนแล้วแต่มีผลต่อความจำ ความเฉียบแหลม

ของสมอง สมาธิ การเรียนรู้ และยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย นักวิจัยแนะนำวิธีการดูแลสมอง 9 ประการ ดังนี้

1. เติมสารต้านอนุมูลอิสระจากผักและผลไม้
2. อย่าละเลยการกินอาหารเช้า
3. เติมไขมันดีให้สมอง
4. เสริมวิตามินบี
5. กินอาหารเหมือนชาวเมดิเตอร์เรเนียน เนื่องจากอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เครื่องปรุงส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย ผัก ผลไม้ ถั่วเปลือกแข็ง ข้าวไม่ขัดขาว และปลา ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น
6. ปลา แหล่งโอเมก้า 3
7. ดื่มชา สารทีอะนีน (theanine) ซึ่งเป็นกรดแอมิโนชนิดเดียวที่พบในชา อาจช่วยให้มีสมาธิในการทำข้อสอบ
8. ออกกำลังกาย 30 นาที สัปดาห์ละ 4 วัน
9. เล่นเกมฝึกสมอง

ที่มา : http://www.sciencetech.nrru.ac.th/science_center/index.php?option=com_content&view=article&id=174%3A2015-11-28-03-32-22&catid=32%3Atric&Itemid=79